Giới thiệu về Khoa

GIỚI THIỆU VỀ KHOA

Khoa Sư phạm Khoa học Xã hội gắn liền với lịch sử 50 năm truyền thống của Trường Đại học Sài Gòn qua các giai đoạn từ Trường Sư phạm cấp II miền Nam Việt Nam (1972-1976), Trường Cao đẳng Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh (1976 – 2006) và Trường Đại học Sài Gòn từ năm 2007 đến nay.

Trường Sư phạm cấp II miền Nam được thành lập vào ngày 09/2/1972 tại Căn cứ Lò Gò, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Lúc đó, Trường có 16 giáo viên, chia làm 2 tổ: Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Năm 1976 phát triển thành Trường Cao đẳng Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, gồm có 6 ban, trong đó có Ban Sử – Địa Ban Văn. Từ năm 1978 đến 1979, các ban chuyển thành khoa, với tên gọi là Khoa Sử – Địa, Khoa Văn. Từ khóa 5 (1981 – 1982), Nhà trường tổ chức tách khoa, ghép môn, thành Khoa Sử – Chính trịKhoa Sinh – Địa. Trong giai đoạn 1998 – 2006, Khoa Sử – Chính trị được đổi thành Khoa Sử – Giáo dục Công dân và tồn tại song song với Khoa VănKhoa Sinh – Địa.

Ngày 25/04/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 478/QĐ-TTg thành lập Trường Đại học Sài Gòn. Khoa Sư phạm Khoa học Xã hội được thành lập trên cơ sở được ghép với Ngành Văn (Khoa Văn), Ngành Địa (Khoa Sinh – Địa) và Ngành Lịch sử (Khoa Sử – Giáo dục Công dân). Trải qua 15 hoạt động và trưởng thành, Khoa Sư phạm Khoa học Xã hội không ngừng lớn mạnh. Hiện tại, Khoa có 29 cán bộ, viên chức, đảm nhận chức năng đào tạo 04 ngành đại học gồm có ngành Sư phạm Ngữ Văn, Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Địa lí và Sư phạm Lịch sử – Địa lí; 03 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ (Văn học Việt Nam, Ngôn ngữ học, Lịch sử Việt Nam), 01 ngành đào tạo trình độ tiến sĩ (Lịch sử Việt Nam).

Sứ mạng: Là đơn vị trực thuộc Trường Đại học Sài Gòn, đào tạo giáo viên Trung học cơ sở và Trung học phổ thông có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước.

Tầm nhìn: Khoa Sư phạm Khoa học Xã hội thực hiện đổi mới, phát triển đội ngũ, nâng cao chất lượng đào tạo, phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia và khu vực.

Triết lý giáo dục của Khoa Sư phạm Khoa học Xã hội: Vững chuyên môn, sống nhân văn, tự tin sáng tạo”