GIỚI THIỆU NGÀNH SƯ PHẠM ĐỊA LÍ

Năm 1972, Trường Cao đẳng Sư phạm cấp II miền Nam được thành lập ở Xa Mát (Tây Ninh). Lúc đầu, trường chỉ có 2 ban Xã hội và Tự nhiên. Ban Xã Hội là ban có mặt đầu tiên, đồng hành cùng với sự phát triển của Trường Cao Đẳng Sư Phạm ngày ấy và Đại học Sài Gòn hiện nay.

Năm 1976, trường có 6 Ban: Ban Toán – Lý; Ban Sinh – Hóa; Ban Kỹ thuật Công – Nông nghiệp; Ban Văn; Ban Ngoại ngữ; Ban Sử – Địa. Từ năm 1976 đến 1980, ban Sử – Địa đào tạo được nhiều cán bộ, giáo viên cốt cán cho Trường Cao đẳng Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh và các trường trung học cơ sở của thành phố Hồ Chí Minh. Trong giai đoạn 1981-1998, ban Sử – Địa được tách riêng. Ban Địa nhập với ban Sinh thành ban Sinh – Địa.

Từ năm 2003 đã có đề án nâng cấp Trường và ngày 25/04/2007, Trường Đại học Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 478/QĐ-TTg của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên cơ sở Trường Cao đẳng Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh. Trường là cơ sở giáo dục đại học công lập trực thuộc UBND thành phố Hồ Chí Minh, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cùng với sự nâng cấp của Trường, nhiều khoa mới được thành lập. Khoa Sư phạm Khoa học Xã hội được sát nhập trên cơ sở 3 ngành: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý và bổ sung thêm ngành sư phạm Lịch sử – Địa lí năm 2019. Nhiệm vụ của Khoa là đào tạo cử nhân sư phạm, giảng dạy ở bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông cho thành phố Hồ Chí Minh và cả nước. Ngành Địa lý bên cạnh sứ mệnh chính của mình còn chuẩn hóa giáo viên trung học cơ sở và đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học. Ngành có 1 Phó Giáo Sư, 5 tiến sĩ và hợp tác giảng dạy với các nhà giáo có học hàm học vị cao. Câu lạc bộ Địa lý ra đời và liên tục hoạt động với các buổi sinh hoạt thường kì lí thú và bổ ích, thu hút được đông đảo sinh viên tham gia.

TẬP THỂ GIẢNG VIÊN NGÀNH ĐỊA LÍ